Bàn trà phòng khách thông minh vô cùng quan trọng với người việt

Bàn trà phòng khách thông minh được xem như một sản phẩm nội thất không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Dù được thiết kế đơn sơ hay sang trọng thì sau những thiết kế đó; đều ẩn chứa những giá trị văn hóa tốt đẹp từ lâu đời.

Để quý bạn đọc có thể hiểu hơn về sự ra đời và những biến đổi về thiết kế của bàn trà phòng khách qua từng thời kỳ lịch sử. Ngay sau đây! xin mời quý khách hãy cùng với Nội Thất Việt Ba khám phá đi tìm lời giải đáp.

Bàn trà phòng khách thông minh vô cùng quan trọng với người việt

Sự ra đời của bàn trà phòng khách

Theo dòng lịch sử, cho đến nay chưa hề có một công trình nghiên cứu cụ thể về sự ra đời của bàn trà phòng khách tại Việt Nam. Từ xa xưa, thời Văn Lang – Âu lạc, sản phẩm bàn trà đã được nhắc nhiều qua những hiện vật lịch sử.

Chúng được xuất hiện ở nơi trang trọng nhất trong cung vua, được xem là một vật nhằm thực hiện chức năng đón tiếp các vị khách; những vị tướng quân trong triều đình; cũng như các vị tướng quân của các nước ngoại quốc khi đến thăm nước ta. Điều này nhằm thể hiện sự yêu mến, sự trân trọng; tinh thần hiếu khách của người Việt.

Bàn trà sớm được xuất hiện trong cung vua với lịch sur lâu dài Bàn trà sớm được xuất hiện trong cung vua với lịch sur lâu dài

Kể từ đó bàn trà đã được xuất hiện nhưng chúng chưa phổ biến trong đời sống văn hóa của người Việt; cũng chưa được định danh chính thức là bàn trà phòng khách. Trải qua các thời kỳ lịch sử bàn trà được xuất hiện gần gũi hơn với đời sống của nhân dân. Và đặc biệt bàn trà phòng khách được xuất hiện nhiều hơn trong nội thất mỗi gia đình, kể từ sau cải cách kinh tế năm 1986 cho đến nay.

Mối quan hệ giữa bàn trà phòng khách thông minh và văn hóa người Việt

Trong văn hóa người Việt, bàn trà phòng khách được sử dụng trong việc đón tiếp khách đến chơi nhà. Cho nên bàn trà được xem như lòng hiếu khách của gia chủ, sự trân trọng của gia chủ với vị khách quý. Người Việt ta vốn cũng có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”; và câu chuyện được dẫn dắt lâu dài, thú vị hơn bởi những ấm chè nóng dậy hương.

Thưởng trà nét đẹp văn hoá mộc mạc của người Việt Thưởng trà nét đẹp văn hoá mộc mạc của người Việt

Ngoài thể hiện tấm lòng hiếu khách thì bàn trà phòng khách còn là nơi tĩnh tâm, nơi uống trà thưởng nguyệt. Nơi để thể hiện một lối sống bình dị, an nhiên; phong thái tao nhã, hòa nhã của mỗi một gia chủ. Và hơn hết nó còn là sự gắn bó tình người; tình yêu giữa cái tôi và làng xóm, với cái tôi trọng tình của mỗi con người Việt Nam.

Thiết kế bàn trà phòng khách qua các thời kỳ lịch sử

Thiết kế bàn trà phòng khách thời kỳ sơ khai

Thiết kế của bàn trà phòng khách trải qua từng giai đoạn đều có những biến đổi đặc biệt. Đầu tiên bàn trà được thiết kế với hình dáng rất nhỏ gọn, thiết kế đơn sơ, thường được làm từ chất liệu đá, đồng, sắt là chủ yếu. Chúng được sử dụng phục vụ trong cung – một nơi rất xa hoa, tráng lệ.

Tuy nhiên bàn trà phòng khách trong đại thời này chưa được phân định rõ ràng là bàn trà phòng khách; mà chúng chỉ được gọi với cái tên thông dụng chung là bàn trà.

Thiết kế bàn trà phòng khách thông minh thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ

Mốc thời gian thay đổi thiết kế bàn trà phòng khách

Cứ như vậy, trải qua hàng nghìn năm phong kiến, đến giai đoạn này sản phẩm bàn trà đã được sử dụng rộng rãi hơn trong lòng quần chúng nhân dân. Bàn trà phòng khách cũng được cải tiến rõ rệt hơn.

Và chúng được phân chia thành 2 thiết kế chính rõ rệt đó là sản phẩm bàn trà phòng khách dành cho giới thượng lưu và bàn trà phòng khách dành cho những người tri thức. Đặc điểm phân biệt này được tái hiện trong những năm cuối của của thế kể XIX – cho đến giữa những năm 70 của thế kỷ XX.

Bàn trà thay đổi theo thời gian và theo từng thời đại Bàn trà thay đổi theo thời gian và theo từng thời đại

Trong thời kỳ này văn hóa Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa Pháp và Mỹ. Điều đó được thể hiện rõ nét ở ngôn ngữ, lối sống, phong cách, kiến trúc, trang phục. Và bàn trà phòng khách cũng là một đối tượng nằm trong vòng Âu hóa.

Thiết kế cơ bản của bàn trà phòng khách

Bàn trà phòng khách trong giai đoạn này được thể hiện trong 2 thiết kế chính như sau:

Đầu tiên là thiết kế bàn trà phòng khách của gia đình thượng lưu. Bàn trà gỗ trong gia đình của tầng lớp này được làm từ các loại gỗ đa dạng như: gỗ xoan, mít, lim, nghiến …Cùng rất nhiều các loại gỗ quý báu khác. Bàn trà phòng khách chủ yếu được thiết kế theo phong cách cổ điển. Hình dạng của chúng khá đa dạng như hình tròn, chữ nhật, vuông. Với hệ thống hoa văn trang trí cũng rất phổ biến.

  • Có thể bạn đang quan tâm đến những mẫu sofa gỗ óc chó nguyên khối đẹp.

Đối với tầng lớp nông dân hay trí thức thì sản phẩm bàn trà phòng khách được sử dụng phổ biến nhất đó bàn trà phòng khách bằng tre, bằng nứa, mai, mây … các chất liệu vô cùng thân thuộc, dễ kiếm tìm trong mỗi làng quê Việt.

Bàn trà phòng khách trong thời kỳ pháp thuộc Bàn trà phòng khách trong thời kỳ pháp thuộc

Với thiết kế này, bàn trà phòng khách được tạo hình cực kỳ đơn giản, mặt bàn và chân bàn được làm từ những thanh tre, nứa ghép lại. Tuy không có vẻ ngoài sang trọng và đẳng cấp nhưng nó lại chứa cái nét giản dị nhưng rất đỗi thân thuộc.

Bàn trà phòng khách thời kỳ đổi mới xây dựng kinh tế

Mốc thời gian thay đổi thiết kế bàn trà phòng khách

Kể từ sau khi giành được độc lập năm 1975, Việt Nam ta bắt đầu bắt tay vào xây dựng kinh tế. Đặc biệt mốc thời gian đánh dấu bước cải cách lớn nhất trong kinh tế của Việt Nam đó là giai đoạn cải cách năm 1986. Ngay sau khi kinh tế ổn định và phát triển, đời sống vật chất của con người cũng tăng. Và đó cũng là một nguyên nhân cơ bản khiến bàn trà phòng khách được sử dụng rộng rãi trong mỗi gia đình người Việt.

Bàn trà phòng khách trong thời kỳ bao cấp Bàn trà phòng khách trong thời kỳ bao cấp

Kể từ những năm 2000 đến nay, bàn trà phòng khách đã có nhiều thay đổi, thay đổi cả về mẫu mã lẫn thiết kế của sản phẩm. Hệ thống sản phẩm bàn trà phòng khách đẹp hoàn hảo lần lượt được ra đời và cải biên nhằm phù hợp với không gian đặc điểm của mỗi ngôi nhà.

Thiết kế cơ bản của bàn trà phòng khách thông minh

Mẫu bàn trà phòng khách trong giai đoạn này vô cùng đa dạng. Chúng được thiết kế dựa trên nhiều phong cách với đặc điểm cấu tạo và màu sắc và chất liệu khác nhau. Tiêu biểu trong đó bao gồm các thiết kế chính như: bàn trà thiết kế đơn giản, bàn trà thiết kế hình khối với các vật liệu chính như bàn trà gỗ, bàn trà sắt, bàn trà mặt đá hay bàn trà kính, …

Mẫu bàn trà phòng khách trong thời kỳ hiện đại Mẫu bàn trà phòng khách trong thời kỳ hiện đại

Đi cùng xu hướng của thời đại, sản phẩm bàn trà phòng khách ngày càng được cách tân cải tiến nhằm phù hợp với đặc điểm của từng không gian phòng khách. Với những kiểu thiết kế đơn giản cho không gian nhà hẹp hay kiểu dáng thiết kế sang trọng cho không gian phòng khách rộng rãi đều được các nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng.

Ngoài sản phẩm bàn trà được thiết kế đơn giản thì xu hướng bàn trà phòng khách thông minh cũng đang là một xu hướng được rất nhiều gia đình người Việt sử dụng bởi thiết kế tích hợp tiện dụng.

Bàn trà phòng khách thiết kế thông minh Bàn trà phòng khách thiết kế thông minh

Theo dòng văn hóa của người Việt, sản phẩm bàn trà phòng khách đã sóng đôi trong nếp sống sinh hoạt của cộng đồng trong hàng nghìn năm qua. Mỗi một thời kỳ bàn trà phòng khách được biến đổi cải tiến phù hợp với đặc điểm sinh hoạt trong từng giai đoạn. Và dù đơn sơ hay giản dị, dù xa xưa hay hiện đại thì bàn trà phòng khách vẫn được xem là một nét văn hóa thể hiện lối sống, tình cảm, phong cách của người Việt.

Và để có thể biết thêm về một số mẫu bàn trà phòng khách thông minh giá rẻ, chất lượng đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Xin mời quý khách hàng hãy đến với chúng tôi – Nội Thất Việt Ba hôm nay. Để có thể chọn lựa cho gia đình mình sản phẩm bàn trà phòng khách ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0987 874 221